Độ ẩm tường bao nhiêu thì có thể sơn được?

  • 24/06/2022

Sơn tường là công đoạn cuối cùng trước khi hoàn thiện căn nhà. Vì thế mà bất cứ gia chủ nào cũng muốn thật chỉnh, hoàn mỹ. Tuy nhiên để có lớp sơn đẹp, mịn, đều màu thì ngoài những yếu tố như thợ sơn có tay nghề cao, dụng cụ chuyên nghiệp thì việc kiểm tra độ ẩm tường trước khi sơn sao cho thật chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của công trình. Vậy độ ẩm tường như thế nào thì đạt tiêu chuẩn? Cùng Sơn Jaguar tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Độ ẩm tường quan trọng như thế nào?

Độ ẩm tường là gì? Độ ẩm tường là lượng nước tồn đọng lại bên trong bề mặt tường. Đây được coi là vấn đề quan trọng nhất đối với toàn bộ quy trình sơn nhà, bởi nếu không cẩn trọng, lớp sơn bên ngoài sẽ rất nhanh xuống cấp.

Nếu độ ẩm tường vừa đủ thì lớp sơn sẽ rất nhanh khô, độ bám dính cao và màu sẽ lên cực kỳ chuẩn, đẹp, bền màu. Ngược lại nếu độ ẩm tường quá cao, khi sơn sẽ khó bám dính, màu lên không được chuẩn, đẹp. Kéo theo đó, chỉ sau một thời gian lớp sơn rất nhanh bay màu, tường phồng rộp, nấm mốc vừa mất thẩm mỹ lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Khi ấy, gia chủ lại phải mất thêm một khoản chi phí để sửa lại nhà căn nhà. Vì thế mà bạn không nên coi nhẹ bước kiểm tra độ ẩm tường trước khi sơn nhé.

2. Độ ẩm tường chuẩn để sơn nhà

Độ ẩm tiêu chuẩn của bề mặt tường khoảng 20 – 28% khi bả sơn. Để đảm bảo tính chính xác bạn nên kiểm tra bằng máy đo độ ẩm. Khi tiến hành sơn trực tiếp lên bề mặt tường, độ ẩm tiêu chuẩn phải đạt ngưỡng 18 – 22%. Đây là độ ẩm tường được các chuyên gia nghiên cứu với bề mặt tường bên ngoài căn nhà, trong điều kiện trời quang, nắng ráo. Trên thực tế, đây là độ ẩm mà không phải ngôi nhà nào cũng có thể đạt được. Vì thế, việc chuẩn bị một số thiết bị hỗ trợ khi sơn tường là rất cần thiết.

Hướng dẫn cách đo độ ẩm tường

Việc xác định độ ẩm khi sơn nhà cực kỳ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách đo độ ẩm tường một cách chính xác. Sơn Jaguar gửi tặng bạn một số phương pháp sau đây nhé:

  • Sử dụng máy đo độ ẩm Protimeter: đây là thiết bị chuyên dụng giúp xác định độ ẩm tường rất nhanh và chính xác. Bạn chỉ cần đặt đầu cảm biến của máy sát với bề mặt tường cần đo là máy sẽ trả về kết quả đầy đủ, chính xác nhất. Ngày nay, ngoài việc đo độ ẩm tường nhà, máy Protimeter còn được sử dụng để đo độ ẩm của bê tông, vật liệu xây dựng, độ ẩm của các vật liệu bằng gỗ,…rất nhanh và chính xác.
  • Xác định độ ẩm dựa trên khí hậu của từng vùng miền. Việt Nam được chia thành 3 miền, mỗi miền lại có khí hậu khí hậu khác nhau. Các thợ sơn lành nghề đã dựa vào kinh nghiệm của mình để xác định độ ẩm trước khi sơn nhà như sau:
  • Miền Bắc: thời gian thích hợp để sơn nhà là vào mùa thu. Lúc này thời tiết mát mẻ, khô ráo, ít mưa nhất, thuận lợi để thi công, đồng thời đảm bảo được độ thẩm mỹ và tuổi thọ của lớp sơn.
  • Miền Trung, Nam Bộ: các gia chủ nên sơn nhà vào mùa khô – thời tiết hoàn hảo để đảm bảo lớp sơn bền đẹp nhất.

3. Các thiết bị hỗ trợ để đạt được độ ẩm tối ưu khi sơn tường.

Mỗi căn nhà lại có độ ẩm khác nhau do hướng nhà, địa hình hoặc điều kiện ánh sáng. Vì vậy mà tùy vào kinh nghiệm, các thợ sơn chuyên nghiệp lại có những biện pháp cân bằng độ ẩm khác nhau, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm là thiết bị hỗ trợ cân bằng độ ẩm rất tốt và chuyên nghiệp. Các đội thợ sơn thường tận dụng máy hút ẩm để điều chỉnh độ ẩm trong nhà về mức tiêu chuẩn khi điều kiện thời tiết bất lợi.

Sử dụng quạt gió công nghiệp

Tuy không phải thiết bị cân bằng độ ẩm chuyên nghiệp nhưng quạt gió lại là thiết bị khá phổ biến và dễ dàng tận dụng tại các hộ gia đình. Vào những ngày mưa, nồm, độ ẩm cao thì quạt gió, đặc biệt là quạt gió công nghiệp sẽ là cứu cánh tuyệt vời để làm giảm độ ẩm tường xuống. Từ đó thợ thi công có thể xử lý bề mặt tường dễ dàng hơn, thuận lợi cho quá trình sơn.

Sơn Jaguar – Giải pháp hoàn hảo cho ngôi nhà

Sơn Jaguar là nhãn sơn thuộc Công ty Sơn Pro đã có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 11 năm, chuyên cung cấp các dòng sơn nội, ngoại thất và chống thấm. Với chất lượng vượt trội, Sơn Jaguar đã và đang được người tiêu dùng trên cả nước nồng nhiệt đón nhận và tin dùng.

—————————-

CÔNG TY CP SƠN PRO VIỆT NAM

Trụ sở: Lô N15D – Khu X2A – P. Yên Sở – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Lô CN1 – KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Website: jaguarcolor.com

Fanpage: JaguarPaintVietnam

Hotline: 0912 61 61 66

Tin tức liên quan