Tại sao nên sử dụng bột bả trước khi sơn nhà?

  • 01/09/2022

Tại sao nên sử dụng bột bả? Bột bả có tác dụng gì trong thi công sơn nhà? Hôm nay Sơn Jaguar sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này nhé!

1. Bột bả là gì?

Bột bả là hỗn hợp các chất như: Chất kết dính, Bột độn, Phụ Gia… và các chất khác tạo ra. Bột bả còn được gọi là bột trét, bột bả tường, bả matit, …

Bột bả là lớp sơn đầu tiên tiếp xúc với tường nhà, giúp bề mặt nhẵn nhịn, tăng tính thẩm mỹ của màng sơn sau khi hoàn thiện, tăng độ bám dính của các lớp sơn tiếp theo, phát huy tối đa các tính năng của lớp sơn lót và sơn phủ.

2. Tác dụng của bột bả, tại sao nên sử dụng bột bả trước khi sơn nhà?

Có rất nhiều lí do để có thể khẳng định rằng sử dụng sơn bả cho cả nội và ngoại thất trước khi sơn lót là điều đặc biệt cần thiết:

Tăng tính thẩm mỹ, giúp lớp sơn phủ mịn, bóng đẹp hơn

Bột bả giúp che lấp hoàn hảo những khuyết điểm nhỏ, tạo bề mặt phẳng, mịn làm tăng tính thẩm mỹ cho lớp sơn đều, đẹp tuyệt hảo. Nếu vẫn băn khoăn, bạn hãy tự mình kiểm chứng trên cùng một bức tường đối với tường có bà và không bả để đúc kết kinh nghiệm thực tế cho riêng mình nhé.

Tăng độ phủ, giúp dôi sơn hơn rất nhiều so với sơn tường không bả

Nếu bạn trực tiếp sơn lót vào các bức tường khô còn nguyên bột trát thì sẽ rất tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy các lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ mịn bóng, giúp tiết kiệm sơn lót và sơn phủ đến 30%.

3. Hướng dẫn thi công sơn bả trong nhà

Dụng cụ thi công: Dao trét nhựa hoặc kim loại

Quy trình thi công:

Chuẩn bị bề mặt: Tùy từng điều kiện bề mặt mà có cách xử lý khác nhau : Tường mới phải để khô và ổn định kết cấu ít nhất 21 ngày và làm sạch bụi. Tường cũ phải cạo bỏ dầu mỡ, rêu mốc, các lớp sơn, vôi cũ, sau đó rửa sạch bằng nước sạch, để khô. Nếu thời tiết quá khô cần làm ẩm tường bằng ru lô hay khăn ẩm trước khi thi công bột bả.

Các bước thi công:

Bước 1: Cho từ từ và trộn thật kỹ bột bả với nước cho vừa đủ độ sệt để có thể bả dễ dàng lên tường. Thông thường 1 bao bột bả cho vào khoảng 30-40% nước sạch, khoảng 12-16 lít nước). Lượng nước này rất phụ thuộc vào bề mặt, nhiệt độ và độ ẩm không khí. Vì vậy, nếu trời nắng nóng cần thêm nhiều nước hơn để bù lượng nước bị bay hơi trong quá trình thi công.

Bước 2: Để hỗn hợp trên chừng 5-10 phút, sau đó khuấy lại. Dùng bay bả lên tường với độ dày vừa đủ che phủ bề mặt tường (khoảng 1,0 – 1,5mm). Không nên bả quá dày, tối đa không được vượt quá 3mm cho 02 lớp.

Bước 3: Có thể bả 2 lớp Matit, mỗi lớp cách nhau từ 2-3 giờ. Sau khi bả xong để khô tự nhiên khoảng 30 phút, sau đó dùng tấm xốp chà nhám bề mặt được phẳng mịn. Khi khô hoàn toàn, dùng chổi sạch phủi hết bụi, rồi dùng khăn ướt lau sạch bụi Matit trước khi tiến hành thi công các sơn khác. Sau 24 giờ mới tiếp tục sơn phủ bên ngoài  vì lúc này tính kháng kiềm của bột bả đã hoàn hảo.

Thông tin an toàn, sức khỏe, môi trường:

– Mang khẩu trang, đeo kính bảo hộ khi thi công.

– Để xa tầm tay trẻ em, không để vướng vào mắt. Không đổ bột ra cống rãnh hoặc các nguồn nước.

4. Một số lưu ý khi thi công sơn bả

Để sơn bả trong nhà đúng kỹ thuật thì Sơn Jaguar có một số lời khuyên cho bạn như sau:

– Phải sử dụng nước sạch để pha bột trét tường theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất, pha đến đâu thì dùng đến đó bởi quá 60 phút sau khi pha thì hỗn hợp sẽ bị đông kết.

– Tuyệt đối không pha trộn thêm bất cứ chất phụ gia nào trong hỗn hợp. Sau khi thi công thì bảo quản lượng bột dư thừa ở nơi khô ráo và thoáng mát.

– Nên bả thật mỏng, pha bột loãng hơn bình thường một chút và đánh giấy ráp thật kỹ sao cho lớp bả mỏng để tránh gây ra hiện tượng sơn màu bong cả mảng, không đông kết, không bám vào bề mặt tường.

– Sau khi mài đá bề mặt bạn nên yêu cầu thợ dùng máy thổi sạch bụi, trước khi sơn bả lăn một lượt nước lã lên tường.

– Bột bả dùng loại tốt, các góc cạnh vét thật kỹ không để đọng dày bột bả sẽ dễ nứt.

Thi công sơn bả nên dùng loại bột bả nào tốt nhất?

Sơn Jaguar mách bạn một số loại bột bả được các nhà thầu dày kinh nghiệm tin dùng cho các công trình lớn:

– Bột bả chống thấm nội ngoại thất 2 in 1 JAGUAR WALL SUPERMAN PUTTY EXT & INT

– Bột bả nội thất JAGUAR WALL MASTIC PUTTY INTERIOR

———————————————

Mọi nhu cầu về sản phẩm hoặc liên hệ làm đại lý, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN PRO VIỆT NAM

Trụ sở: Lô N15D – Khu X2A – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Lô CN1 – KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Youtube: Sơn Jaguar

Fanpage: https://www.facebook.com/JaguarPaintVietnam

Hotline: 0912 61 61 66

Tin tức liên quan