Thi công sơn đúng cách trong thời tiết nắng nóng

  • 01/08/2021

Hè đến là mùa khô ráo rất thích hợp cho việc thi công các loại sơn công trình nhằm đảm bảo sơn nhanh khô, không bay màu, ngấm nước ẩm mốc…. Thế nhưng với cái nắng nóng gay gắt hiện nay, nhiệt độ luôn dao động trong ngưỡng tiệm cận hoặc vượt quá 40 độ C cũng là một trở ngại. Vậy làm thế nào để thi công sơn đúng cách trong thời tiết nắng nóng? Sơn Jaguar sẽ chia sẻ đến độc giả trong nội dung bài viết dưới đây.

Như chúng ta thường nói “cái gì quá đều không tốt”. Mùa hè khô ráo tốt cho hoạt động sơn nhà nhưng thời tiết thường xuyên nắng nóng quá độ thì có còn tốt? Nền nhiệt cao gây ảnh hưởng chất lượng sơn công trình. Hãy tìm hiểu những sự cố dễ xảy ra và tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc giải pháp để đảm bảo thi công đúng cách cho công trình sơn bền đẹp màu theo thời gian.

Những sự cố dễ gặp khi sơn nhà trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, nền nhiệt ngoài trời cao và nền nhiệt tường cao kiến tốc độ khô bề mặt tường nhà diễn ra càng nhanh chóng gây ra các sự cố dễ gặp khi sơn nhà.

  • Bề mặt sơn tường khô quá nhanh dẫn đến rạn nứt, tạo nên các lớp bong tróc bề mặt sơn.
  • Đồng thời bột bả liên kết kém, xảy ra tình trạng mềm bở.
  • Lớp sơn bóng dễ gặp phải tình trạng bong theo cả mảng, rạn nứt bề mặt sơn.
  • Sơn không đều màu tạo thành những mảng loang rõ rệt từ khâu lót và sơn màu, gây nên hiện tượng loang tường khi hoàn thiện.
  • Quá trình khô tự nhiên rút ngắn, sơn lót chưa kịp tạo màng liên kết bị “chết”.

Những sự cố này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sơn tường. Thời gian tuổi thọ màu sơn kém, không bền, gây mất thẩm mỹ công trình cùng như giảm khả năng chống thấm của màng sơn.

Thi công đúng cách khi thời tiết nắng nóng

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khiến không thể dừng thi công sơn nhà khi thời tiết nắng nóng. Hãy lưu ý thi công đúng cách nhằm đạt hiệu quả cao.

Xác định nhiệt độ

Trước khi sơn nhà cần lưu ý xác định nhiệt độ tường. Nhận biết nhiệt độ bề mặt tường khá đơn giản khi thử chạm bàn tay vào tường sắp sơn. Nếu thấy ấm nóng thì có nghĩa nhiệt độ tường lúc này đang cao hơn ngưỡng 40 độ C.

Khi đó, người sơn cần tiến hành bước tạo ẩm cho bề mặt tường. Có thể sử dụng biện pháp phun sương hoặc lăn lu ẩm cho tường tạo độ ẩm cần thiết, tránh tình trạng khi sơn tường sẽ hấp thụ hết nước sơn.

Cách pha sơn khi thời tiết nắng nóng

Cần chú ý các pha phối màu sơn hợp lý cho màu sơn tường lên đẹp và chú ý tăng tỷ lệ nước trong từng khâu sơn để đạt hiệu quả cao.

Lớp sơn lót

Khi pha sơn lót cần tiến hành pha loãng thêm tỷ lệ 15-20% với lớp lót lần thứ nhất và tăng thêm tỷ lệ 10% với lớp lót thứ hai.

Lớp sơn phủ

Giai đoạn sơn phủ màu nên pha loãng thêm tỷ lệ 10% ở lớp phủ thứ nhất và thêm tỷ lệ 5% ở lớp phủ thứ hai.

Lưu ý với dòng sơn chống thấm pha xi măng nên tăng thêm tỷ lệ pha loãng từ 10-15% so với thông thường nhằm tránh tường hấp thu hết lượng nước sơn gây nứt chân chim sau này. Còn với sòng sơn lót chống thấm chuyên dụng, sơn lót chống kiềm có tỷ lệ keo lớn nên thường tăng thêm tỷ lệ pha loãng từ 20-25% nước trong lớp lót thứ nhất.

Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết nắng nóng cần thi công sơn đúng cách, tránh thi công vào giờ cao điểm nắng nóng nhất. Bởi dù pha thêm tỷ lệ nước loãng thì cũng khiến chúng dễ bốc hơi nhanh chóng và gây rạn nứt bề mặt sơn.

Thời điểm nên thi công sơn nhà khi trời nắng nóng là lúc đầu giờ sáng và cuối giờ chiều. Thi công khi tường có bóng khuất che nắng mát mẻ.

Với những thông tin về thi công sơn đúng cách trong thời tiết nắng nóng mà Sơn Jaguar chia sẻ trên đây, hy vọng quý vị có kiến thức hữu ích để hoàn thiện công trình mới đẹp, bền màu cùng thời gian như ý. Cần thêm bất kỳ thông tin gì, hãy tham vấn chuyên gia tại Jaguar để được tư vấn miễn phí. Chúc quý vị thành công với ngôi nhà đẹp như mơ, nâng niu tổ ấm hạnh phúc!

——————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN PRO VIỆT NAM

Trụ sở: Lô N15D – Khu X2A – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Lô CN1 – KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 0912 61 61 66

Website: https://jaguarcolor.com

Fanpage: https://www.facebook.com/JaguarPaintVietnam

Tin tức liên quan