Sơn nhà mùa mưa bão và những lưu ý không thể bỏ qua

  • 12/06/2021

Sơn nhà mùa mưa bão – đây hẳn là một ý tưởng chẳng hợp lý tẹo nào, bởi lẽ với điều kiện thời tiết như vậy quá trình thi công sẽ gặp phải ảnh hưởng rất lớn. Chưa kể nó còn gây ra những tiềm ẩn rủi ro về chất lượng của kiến trúc. Tuy nhiên, với khí hậu mưa nắng thất thường như hiện nay, chúng ta chẳng thể “chờ ngày nắng lên” để sơn nhà. Nếu bắt buộc phải sơn nhà trong điều kiện thời tiết mưa bão hay nồm ẩm, bạn hãy bỏ túi ngay những bí kíp sau nhé.

Đảm bảo bề mặt tường phải được khô ráo

Lời khuyên đến từ các chuyên gia sơn đó là không nên sơn tường khi chưa đạt độ khô tiêu chuẩn, vì nếu sơn khi tường còn ẩm sẽ gây ra hiện tượng nấm mốc, phồng rộp và bong trước.

Với nhiều người thợ hay các nhà thầu chuyên nghiệp họ sẽ có máy đo độ ẩm tưởng, theo độ độ ẩm tưởng ở mức dưới 16% thì tường đủ độ khô để tiến hành thi công. Nếu như không có máy đo độ ẩm, sau khi tô hồ bạn có thể căn khoảng 21 – 28 ngày ở điều kiện thời tiết khô ráo (độ ẩm không khí khoảng 80% và nhiệt độ môi trường khoảng 30%).

Đối với những trường hợp vừa trát vữa xong mà cần sơn ngày, bạn phải để tường ngoài khô, không lộ chân đen ẩm bên trong (khoảng 4 – 7 ngày ở điều kiện thời tiết khô ráo) thì mới có thể sơn. Sơn nhà mùa mưa bão bạn nên dùng sơn mịn thay vì sơn bóng, nó sẽ giúp lượng nước tồn dư trong tường có thể thoát ra qua bề mặt sơn, tránh được tình trạng bong tróc, phồng rộp sau này.

Xử lý và vệ sinh bề mặt tường thật kỹ

Ngoài việc đảm bảo về độ khô đạt tiêu chuẩn, xử lý bề mặt tường cũng là một bước quan trọng cần được chú ý đặc biệt.

Bạn cần dầm, lèn cho phẳng và ổn định bề mặt tường trước khi thi công. Có thể sử dụng máy chà nhám hoặc máy mài để loại bỏ vụn xi măng bám trên bề mặt nền. Nếu không có dụng cụ chuyên dụng thì bạn thay thế bằng chất tẩy gia dụng và dùng dao cạo sạch lớp vụn xi măng, lớp sơn cũ bong tróc. Sau đó trám lại các khe nứt, lỗ hổng bằng bột trét tường, rồi xả sạch các bụi bẩn còn sót lại trên tường.

Hãy đảm bảo bề mặt tường trước khi sơn phải sạch sẽ và mịn màng. Việc xử lý và vệ sinh kỹ bề mặt tường sẽ tạo được độ bám dính, tăng độ bền và tiết kiệm được lượng sơn.

Tuân thủ nguyên tắc thi công khi sơn nhà mùa mưa bão

Sơn nhà mùa mưa bão

Chia sẻ từ các chuyên gia và thợ sơn nhiều năm kinh nghiệm, khi sơn nhà cần phải tuân thủ 6 nguyên tắc quan trọng để đảm bảo quá trình sơn đạt hiệu quả và tiết kiệm thời gian:

  • Quét dọn sạch sẽ các góc tường, ngóc ngách trước khi sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình
  • Thi công ngoại thất trước để phòng ngừa các vấn đề thấm ẩm do trời mưa
  • Sơn theo quy luật từ trên xuống dưới để tránh tình trạng màu sơn trên vao văng vào tường đã hoàn thiện bên dưới.
  • Thực hiện sơn đều và liên tục trên một mảng tường để tạo sự đồng màu
  • Sau khi hoàn tất các hạng mục gạch, gỗ, điện…mới bắt đầu sơn lớp sơn phủ cuối cùng nhằm đảm bảo sự đồng nhất cho toàn bộ bề mặt tường. Trong điều kiện mua gió ẩm ướt thì bạn đừng sơn bả matit, hãy sơn lót mỏng và sơn làm nhiều lần, đặc biệt nên chọn các loại sơn chống thấm tốt và đảm bảo chất lượng.
  • Quy trình sơn sẽ là sơn lót – sơn chống thấm và sơn phủ cho tường trong nhà. Một khi tường ngoài có đủ độ khô và chống thấm tốt thì dù trời mưa gió bạn cũng có thể yên tâm khi sơn tường trong nhà. Tuy nhiên, đừng quên thổi quạt liên tục vào tường để làm thoát hơi nước, tránh độ ẩm trong không khí quá lớn.

Thời tiết thay đổi thất thường và ngày càng trở nên khắc nghiệt, vì thế bạn cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm để xử lý sao cho phù hợp, đặc biệt là khi sơn nhà mùa mưa bão. Và hãy tìm cho mình một loại sơn tốt để giúp công trình luôn có màu sắc tươi mới, lâu bền với thời gian. Để có thêm thông tin về kinh nghiệm sơn nhà và chọn sơn chất lượng, hãy liên hệ với Sơn Jaguar. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và chi tiết nhất.

——————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN PRO VIỆT NAM

Trụ sở: Lô N15D – Khu X2A – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Lô CN1 – KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 0912 61 61 66

Website: https://jaguarcolor.com

Fanpage: https://www.facebook.com/JaguarPaintVietnam

Tin tức liên quan